Người bị xơ gan nên ăn uống như thế nào?
Thứ Năm, 23 tháng 10, 2014
Xơ gan là bệnh gan tiến triển mạn tính thường gặp đo
nhiều nguyên nhân gây ra. Đặc điểm bệnh lý là hầu hệt tế bào gan bị biến chất
và hoại tử, tổ chức xơ phát triển tăng dày đặc gan dần dần bị biến dạng cứng lại
thành xoe gan, Gân cứ theo nguyên nhân gây bệnh, cổ thể chia thành 6 loại xơ
gan; do viêm gan mạn tính, do uống rượu nhiều lâu ngày, do mật, do tụ huyết, do
hóa học (uổng nhiều thuốc) và đo chuyển hóa.
Xơ gan giai đoạn đầu thường không có biểu hiện lâm
sàng đặc biệt. Tình trạng chung cửa người bệnh đều kém, dễ cảm thấy mệt mỏi,
chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, bụng trưóng đầy, bụng trên khó chịu hoặc đau âm ỉ.
Gan, ỉố ỉốch sưng to, câng. Ở giai đoạn cuối, gan co nhỏ lại rõ rệt, da có các
nốt ruồi. Theo sự tiến triển của bệnh chức năng gan bị giảm sứt.
Người
bị xơ gan nên ăn uống gì?
Nguyên tắc chung về ăn uống đối với bệnh nhân là: Thức
ăn chứa nhiều nhiệt lượng, nhiều prôtêin, gluxiti lượng lipit vừa phái, nhiều
vitamin và chất khoáng. Các món cần nhỏ vụn, mềm, dễ tiêu hóa, không có tính
kích thích. Trong đó, nhiệt lượng mỗi ngày cần 2500-2800 calo, prôtêin mỗi ngày
1,5-1,8 gam/kg thể trọng, lipit 40-50 gam/ngày. Gluxit 300-400 gam/ngày. Dó đó,
bệnh nhân cần chọn ăn cơm nhão, cháo gạo, bánh cuốn, mì nước, bánh trứng, sữạ đậu
nành, sữa bò, sổ-a chua tách bơ, trứng luộc, thịt lợn nạc, thịt bò, thịt đê, nội
tạng gia sóc, cá tôm, gà, đậu phụ, cà chua, đậu Hà Lan, khoai tây, cà rốt, bí
đao, dưa chuột, chuối tiêu, cam quýt... Phương thức chế biến có thể đa dạng,
ngoại trù chiên rán, quay, nướng. Thực phẩm cần được thái nhỏ nấu nhừ, chó ý
màu sắc, hương vị để kích thích ăn ngon miệng, nhưng phải ít dùng hoặc không
dùng gia vị kích thích.
Sử dụng thực phẩm và phương thức chế biến trên sẽ đảm
bảo đủ nhiệt lượng và cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người bệnh, prôtêin đầy
đủ đảm bảo cho tế bào gan, làm cho những tế bào bị thương tổn hồi phục và tái
sinh, đồng thời có thể cải thiện tình trạng prôtêin máu thấp, nguồn đường dự trữ
đầy đố có lợi cho giải độc gan, dưỡng gan, điều chỉnh tình trạng hạ huyết đường
nảy sinh khí chửc năng gan yếu kém. Lượng vitamin và chất khoáng phong phú có
tác dụng giữ gìn và cải thiện chức năng gan, bổ sung sự thiếu hụt đa quá trinh
chuyển hóa gặp trỗ ngại gây ra. Lượng lipit vừa phải sẽ giảm bốt tác hại do sự
hấp thụ quá nhiều hoặc quá ít gãy ra.
Người bệnh xơ gan kèm theo báng nước cần hạn chế muốn
hạn chế nước. Người bị nhẹ lượng muối không vượt quả 3 caro/ngày, nêu bị phù
thũng nặng phải ăn nhạt, lượng muối ân khoang 500mg, lượng chất lỏng hạn chế 1
lít/ngày.
Ngoài ra, có thể chọn cá chép tươi, ha ba, 1 dậu đồ,
mưôp, bầu, bí đao, bí đỏ làm món ăn I chữa bệnh. Người bệnh có kèm theo giãn
tĩnh 1 mạch đường thực quản cần ăn nhẹ. Nếu kèm 1 theo xuất huyết đường tiêu
hóa phải ngừng ăn. Người bệnh xơ gan do mật cẩn ăn ít lipit, ít I côlextêrôn.
Người
bệnh không nên ăn những gì?
Kiêng mọi thức ăn sống, cứng, giòn và thê như cá còn
lẫn xương, thịt lợn, thịt gà lần xương vụn, viên thịt tẩm bột rán khô, sụn xương
sưòn và các loại rau chứa, nhiêu xenluylô, chưa được thái vụn, băm nhỏ, nấu nhừ
như rau cần, rau hẹ, giá đậu tương...
tránh làm thương tổn thực quản (nhất là làm rách vỡ tĩnh mạch thực quản
bị giãn) dần dễ xuất huyết đường tiêu hóa, gây hậu quả nghiêm trọng.
-Hết sức hạn chế, dừng ít hoặc không dùng thực phẩm phụ
gia, rau quả phun thuốc sâu, các món cay
nóng và gia vị để tránh gây tác hại cho tế bào gan.
- Người bệnh có kèm theo báng nước phải kiêng muối,
không ăn cốc món tương, món ưóp chứa muối mặn.
- Kiêng hẳn rượu, vì chất cồn có tác hại trực tiếp đối
với tế bào gan, thường là nguyên nhân quan trọng gây xơ gan nặng.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: sức khỏe gia đình, tư vấn sức khỏe, thuốc và sức khỏe, sống khỏe, phòng bệnh, phong benh, dau hieu benh
Từ khóa tìm kiếm nhiều: sức khỏe gia đình, tư vấn sức khỏe, thuốc và sức khỏe, sống khỏe, phòng bệnh, phong benh, dau hieu benh
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét