Bệnh nhân giãn phế quản và sưng phổi nên ăn gì, kiêng gì?
Thứ Ba, 21 tháng 10, 2014
GIÃN
PHẾ QUẢN
Giãn phê quản là bệnh viêm phế quản mãn tính, làm tổn
hại thành phế quản dẫn đến phế quản bị giãn và biến dạng, thường gặp nhiểu ò
thanh thiếu niên. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là ho kéo dài mạn tính, khạc ra
dòm và ra máu.
Bệnh
nhân giân phế quản nên ăn những thực phẩm gì?
Bệnh nhân nên chọn ăn các loại thực phẩm giàu chất
dinh dưỡng, thanh đạm dễ tiêu hoa. Thực phẩm chính hên chọn là bột mì, gạo, đậu
Hà Lan, kiều mạch, hạt ý dĩ, tốt nhất là xay thành bột nấu cháo. Cũng cồ thể chọn
ăn sữa bò, sữa đậu nành, đậu phụ, trứng gà... là những thực phẩm vừa thanh dạm,
lại giàu prôtêin.
Củ sắn, bắp cải, mướp, bầu bí, dưa hấu, ngó sen, lê,
quýt, táo, bách hợp (actisô), đứa, mỉa, hồng, đào... là những thứ giàu vitamin
và chất khoáng, cần chon ăn để bù đắp sự tiêu hao. Người bệnh khạc ra máu nên
ăn nhiều ngó sen, mã thầy, có tác dụng bổ trợ cầm máu. Ngoài ra hạnh nhân, hạt
bí đao, hạnh đào nhân có tác dụng nhuận phổi giảm ho, cỏ thể dùng ăn vặt hàng
ngày.
Người
bệnh giãn phế quản nên kiêng ăn những thứ gì?
Cũng giống như đối vối bệnh phổi khác, người bệnh
giãn phế quản nên hạn chế hoặc kiêng ân những thực phẩm sau:
- Kiêng ăn thực phẩm cay gây kích thích và nhiều mỡ
ngấy: Như ớt, hạt cải, hoa tiêu, món quay rán, thịt hun khói, mỡ động vật... vì
loại thực phẩm này kích thích niêm mạc khí quản gáy ho, mỡ chiên rán và mỡ động
vật khó tiêu, cần nhiều ôxy, làm cho phổi phải làm việc nặng hơn.
- Kiêng rượu: Vì chức năng lưu thông không khí ở phổi
của bệnh nhân đã kém, rượu có tác dụng làm tê liệt trung khu hô hấp, dễ xuất hiện
tình trạng khó thở và ngừng thở, nguy hiểm đến tính mạng.
- Kiêng ăn uống đồ lạnh: Vì bị kích thích lạnh, họng
sẽ bị viêm, gây ho, làm cho bệnh tầng nặng.
SƯNG
PHỔI
Sưng phổi là do bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, thời kỳ
đầu bị viêm có đờm mủ sau đó hoại tử thành sưng phổi có đờm. Biểu hiện lâm sàng
chủ yếu là sốt cao, rét run, ho, đau tức ngực, ho ra nhiều đờm hơi tanh, gặp
nhiểu ở tuổi trưởng thành.
Bệnh
nhân sưng phổi nên ăn những gì?
Cẩn chọn các thức ăn thanh đạm giàu chất dính dưõng,
Người mổi bị sốt ở thòi kỳ đầu, cẩn cho ản các món loãng, nát như cháo gạo,
cháo ý dĩ, rau chín nhừ, mì nựớc có trứng gà, canh trứng, vằn thắn, nước hoa quả
như nước dưa hấu, ngộ sen, ăn nhiều trái cây để bổ sung muối vô cơ và vitamin
như cam, quýt, Ịê, quả tỷ bà... Khi biết hết sốt, thèm ăn, có thể khôi phục chê
độ ăn uống bình thường, nhưng cần ăn nhiều rau tươi, tâng thêm lượng prôtêin
thích hợp như trứng gà, sữa bò... Đồng thòi cần ăn các loại thực phẩm làm thuốc
như: hạnh nhân, rễ cỏ tranh, hạt bí đao, ti bà, nước ép, bách hưng, nhân hạt ý
dĩ... Những thực phẩm này cổ tác dụng nhất định giảm hỡ, long đờm, có lợi cho
phục hồi sức khỏe.
Bệnh
nhân sưng phổi nên kiêng gì?
Cần kiêng các món rán, nhiều mô ngấy, món cay gây
kích thích, thủy hải sản tanh như: ớt, rau hẹ, hành, tôm, cua, cá, kiêng uống
rượu.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: sức khỏe, sức khỏe gia đình, tư vấn sức khỏe, thuốc và sức khỏe, sống khỏe, phòng bệnh, phong benh, dau hieu benh, bệnh lao phổi nên ăn gì, benh phoi nen an gi, benh lao phoi nen an gi, tieu chay o tre em, tiêu chảy ở trẻ em, benh tieu chay o tre em, bệnh tiêu chảy ở trẻ em
Từ khóa tìm kiếm nhiều: sức khỏe, sức khỏe gia đình, tư vấn sức khỏe, thuốc và sức khỏe, sống khỏe, phòng bệnh, phong benh, dau hieu benh, bệnh lao phổi nên ăn gì, benh phoi nen an gi, benh lao phoi nen an gi, tieu chay o tre em, tiêu chảy ở trẻ em, benh tieu chay o tre em, bệnh tiêu chảy ở trẻ em
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét