Người bị viêm dạ dày cấp tính nên ăn uống gì cho phù hợp?
Thứ Tư, 22 tháng 10, 2014
Viêm dạ dày cấp tính là phản ứng của dạ dày với thức
ăn uống không hợp hay ô nhiễm nguồn nước, men, hóa chất, gây viêm: niêm mạc dạ dày biểu hiện lâm sàng
thường là đau đột ngột, dữ dội, có cảm giác nôn nao, cồn cào ổ vùng thượng vị.
buồn nôn, nôn mửa (có thể nôn ra máu), thượng vị ấn thấy đau, thành bụng cũng cứng
hơn bình thường, chướng hơi. Bệnh thường kèm theo viêm ruột, tiêu chảy, nếu bệnh nặng, còn có thể sốt, mất nước, thậm chí
choáng, xốc.
Người
bị viêm dạ dày cấp tính nên ăn uống gì cho phù hợp?
- Nguyên tắc trong ăn uống của bệnh nhân là: chú ý
ăn uống vệ sinh, ăn ít một thành nhiều bữa. Người bị đau bụng dữ dội hoặc nôn
nhiều có thể tạm ngừng ăn. Vì vậy, người bệnh viêm dạ dày cấp tính nên ăn loãng
như nước cơm, nước bột ngó sen, nước hạnh nhân, nước cháo hòa sữa bò để bảo vệ
niêm mạc dạ đày. Sau đó, ăn đầu canh trứng và những món đặc hơn. Người bệnh nôn
mửa nhiều bị mất nước cần được uống một ít nước mỗi lần, mỗi giờ một lần, nước ấm
vừa không ỉ để nóng quá. Qua đó mà giải khát nước dần dần và thải chất độc ra
ngoài. Mỗi ngày ăn 5-7 lần, mỗi lần một ít, cô gắng không để dạ dày phải làm việc
nhiều.
- Nếu viêm dạ dày cấp tính ở thể ngộ độc nặng, cồn
phải được cứu chữa kịp thời, cần uống ngay lòng trắng trứng hoặc sữa pha loãng,
không được ăn, không được rửa dạ dày. Khi bệnh đó có thể ăn nước cho đỡ, nước hạnh
nhân, bảo vệ niêm mạc dạ dày, thời kỳ sau này, nếu bị hẹp môn vị, càng cần phái
chứ ý ăn các món mềm nhừ, dễ tiêu hóa, tránh kích thích dạ dày để bệnh mau
lành.
Người
bị viêm dạ dày cấp tỉnh nên kiêng ăn gì?
-Kiêng rượu
bia, ớt, tỏi, hành ià những món gây kích thích làm thương tổn dạ dày.
- Kiêng thịt mỡ, bơ và những món có dầu mỡ vì người
bệnh thường kèm theo tiêu chảy sẽ làm bệnh tình tăng nặng.
- Kiêng sữa đậu nành, đường mía, sữa bò, nước giải
khát, lạc và các món gây đầy hơi.
- Thời kỳ sau đó, bệnh nhân nào bị hẹp mồn vị cần
kiêng các món ăn thô cứng như rau cần, rau hẹ, hành tây, giả đỗ, lạc, đậu
tương, các món rán. Vì những món này gây tổn thương niêm mạc dạ dày, lại khồ
tiêu, làm dạ dày bị viêm nặng thêm.
Xem thêm tại:
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét