Bệnh nhân đường hô hấp nên ăn, kiêng ăn những gì?
Thứ Ba, 21 tháng 10, 2014
VIÊM
PHẾ QUẢN MÃN TÍNH
Viêm phế quản mãn tính là do các nhân tố vật lý, hóa
học, sinh vật làm ảnh hưởng đến niêm mạc khí quản, phế quản, khiến dịch nhầy tiết
ra nhiều. Biểu hiện lâm sàng chủ yêu là ho nhiều, ho ra đờm, thở gấp. Bệnh tiến
triển có thể thành sưng phổi, tâm phế mãn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
và khả năng lao động.
Người
bị viêm phế quản nên ăn gì?
- Nguyên tắc
ăn uống đối vối bệnh nhân viêm phê quản và dùng những món giàu dinh dưỡng nhẹ , lương thực chính nên chọn bột mì, gạo,
các thực phẩm khác như đậu Hà Lan, sữa bò, sữa đậu nành, đậu phụ, trứng gà, phương
pháp chế biến có thể nấu cháo, làm bánh. Các loại rau nên dùng là rau chân vịt,
củ cải, cải thìa, mướp, bâu, bí đao, măng, mộc nhĩ trắng, các loại trát dấy có
thể chọn như dưa hấu, hạt son, lô, quýt, táo, dứa, mía, hồng, đào.
Bệnh
nhân viêm phế quản mãn tính nên kiêng ăn những gì?
- Kiếng các món cay kích thích và món béo ngấy, như ớt,
hạt tiêu, hạt cải nghiền, món rán, hun khói, mỡ động vật, vì những thứ này kích
thích niêm mạc khí quản dẫn đến ho. Các món rán và mỡ động vật phải tốn nhiều
dưỡng khí mới tiêu hóa hấp thu được, tạo thêm gánh nặng cho phổi.
- Không nên ân những thực phẩm chua chát như mận,
táo chua vì những thứ này ăn vào khó long đờm.
- Kiêng uống rượu trước khí đi ngủ vì khả năng thông
khí của phổi người bệnh vốn đã kém. Nếu uống rượu trước khi đi ngủ sẽ làm liệt
trung khu hô hấp, dễ gây loạn nhịp thở hoặc ngừng thở dẫn đến nguy hiểm tởi
tính mạng.
- Không nên ăn thực phẩm ướp lạnh bói vi món lạnh
kích thích cổ thể làm chó họng viêm nặng thêm đồng thòi gây hỡ.
HEN
PHẾ QUẢN
Hen phế quản là bệnh mang tính phản ứng biến thái của
đường hô hấp thường gặp do khí quản bị co thắt. Biểu hiện lâm sàng là lên cơn
khó thở, thậm chí há miệng so vai, cánh mũi phập phồng, nghe phổi đầy tiếng ran
rít. Nguyên nhân lên cơn hen kịch phát có rất nhiều, nhưng phần lớn bệnh nhân
do viêm nhiễm đường hô hấp mà lên cơn hen. Hầu hết người bệnh nhạy cảm với thời
tiết và môi trường. Bệnh lặp đi lặp lại nhiều lần, kéo dài khó thở, ảnh hưởng
nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Hen
phế quản nên ăn những gĩ?
Thời kỳ chưa lên cơn hen, ăn uống thích hợp sẽ có lợi
nhiều đối với việc hạn chế lên cơn. Nguyên tắc ăn uống chung là ăn nhẹ, dễ
tiêu. Ngoài gạo, mì là thực phẩm chủ yếu, nên chọn thêm kê, đậu Hà Lan, cao lương,
đâu xanh, v.v... Rau quả tươi cổ nhiều chất dinh dưỡng nói chung không gây phát
cơn hen. nên ăn nhiều rau cải thìa, rau chân vịt, củ cài. mướp, bí đao, măng,
dưa hấu, ngỏ sen, hạt sen. lè, cam, quýt, táo, chuôi tiêu, đào, dứa, mía, hồng
v.v...
Nên
kiêng ăn những gì?
- Kiêng những món ăn có thể gây mẫn cảm, như các món
thủy sản: cá chép, cá mè, cá diếc, trai, sò, tôm, cua, các loại thịt như thịt
dê, thịt chó, thịt gà, thịt ngựa, côn trùng như nhộng tằm. Một số loại rau như
hẹ, rau cần, măng củng kích thích gây cơn hen, không được ăn. Những món khác nếu
ăn vào thấy hen nặng thêm cũng phải kiêng.
- Kiêng ăn mặn quá: vì phân tử natri trong muối àn
có tác dụng co thắt cơ của khí quản.
- Không ăn quá no: vì ăn quá no, dạ dày càng đầy,
nâng cơ hoành cách chèn phổi gậy khó thớ.
- Những thứ chua chát bất lợi cho long đờm, do đó
không được ăn nhiều.
Xem thêm tại:
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét