Bệnh nhân gan tích mỡ nên ăn những gì?
Thứ Năm, 23 tháng 10, 2014
Ở người bình thường, các loại lipit tàng trữ trong
gan khoảng 3-4% trong lượng gân, nếu tỷ lệ trên tăng gấp đôi hoặc lượng lipit
thẩm thấu qua cốc tổ chức mô cùa gan vượt quá 30-40% sẽ được coi ỉà bị bệnh gan
tích mõ, Những cán bệnh béo phi, đái tháo đưòng, lipit máu tống, viêm gan... dẫn
đến bệnh gan tích mỡ là nguyên nhân chiếm tỉ lệ tương đối cao.
Về lâm sàng bệnh nhẹ không cọ biểu hiện gì đặc biệt,
một số có triệu chứng chán ồn, mệt mọi chướng bụng, bụng trên đau. Sờ nắn thấy
gan mềm và dai, mặt trên cảng, thông thường ấn không đau hoặc đau nhẹ. Bệnh nặng
sẽ xuất hiện báng nước phù thũng, điện giải rối loạn. Tiếp theo là tế bào gan bị
hoại tử, xơ gan. Một số bệnh nhân thấy da vàng, biiirubin tàng, da có các vết bển
chấm đen, tĩnh mạch nổi căng, nhiều người kèm theo chồng thiếu vitamin ề mức độ
khác nhau.
Bệnh
nhân gan tích mỡ nên ăn những gì?
Nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân: thức ăn chứa nhiều
prôtêin, có nhiệt lượng vừa và phải, ít hợp chất cácbon, ít lipit, cung ứng các
vitarain, muối khoáng và chất xơ. Vì thế, bệnh nhân có thể chọn ăn các thực phẩm sau:
- Cá, tôm, nội tạng gia súc, thịt gà, thịt thỏ, thịt
lợn nạc, trứng, đậu phụ là những thực phẩm chứa nhiều prôtêin, ít lipỉt, ít colextêrôn,
ỉ cho nhiệt lượng không cao, giúp giảm bớt nhiệt lượng, khống chế và giảm thể
trọng. Lượng prôtêin nhiều tránh được sự hao hụt đạm trong cơ thể, giúp hổi phục
và tái sinh tế bào gan, lại có tác dụng chống tích mỡ trong gan, protein còn
kích thích sự chuyển hóa, làm giảm cân nặng. Hạn chế ở mức độ hợp lý lipit và colextêrôn
sẽ có lợi cho bệnh nhân gan tích mỡ.
- Các loại: dưa chuột, dưa hấu, lê, rau diếp, rau cần,
đậu Hà Lan, rau cái chân vịt, giá đậu, nấm hương, mộc nhĩ, tôm cả vỏ, lương thực
chế biến thô, cà chua..: chứa nhiều vitamin, chất khoáng và xenỉuylô, có lợi
cho việc thải cận bã ra ngoài, thúc đẩy và duy trì sự chuyển hóa I bỉnh thường,
điểu chỉnh và phòng ngừa thiếu dinh dưỡng, điều tiết lipít máu và huyết áp đường.
Người bệnh không ăn các món quá tinh chế, lương thực ăn cần có sự phối hợp giữa
thô và tinh. Cà chua sống, dưa hâu. và các loại trái cây cần tăng cường trong bữa
ăn.
Người
bệnh không nên ăn những gì?
Không nên ăn đường: trắng, mật ong, nước ép trái cây
hoặc trái cây nghiền, mứt quả, bơ, sôcôia, bánh ngọt, mỡ động vật và các món ăn
nhiều dầu mỡ, nhiều đường. Ăn ngọt ăn nhiều thì đường sẽ chuyển hóa thành mỡ,
gây béo phì, dễ hình thành mỡ ở gan, ăn nhiều mỡ, khó hạn chế nhiệt lượng, giảm
tăng thể trọng.
Ngoài ra, người bệnh cần kiêng rượu. Vì cồn chẳng những
là nguồn nhiệt lượng mà còn trực tiếp làm hại tế bào gan, bất lợi đối với việc
phục hồi chức năng gan.
Đọc thêm tại: http://phongbenhonline.blogspot.com/
Đọc thêm tại: http://phongbenhonline.blogspot.com/
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét