Người viêm thận tiểu cầu mạn, suy thận cấp cần ăn uống những như thế nào?
Thứ Năm, 23 tháng 10, 2014
VIÊM
THẬN TIỂU CẦU MẠN
Bệnh náy còn gọi là viêm thận mạn, phần lớn do phản ứng
biến thối gây ra. Bệnh có nhiều loại, biểu hiện lồm sàng đa dạng, từ không triệu
chứng đến đối ra máu, phù thũng, cao huyết áp, thậm chí nhiễm độc nước tiểu.
Quá trình mắc bệnh cũng dài ngắn khốc nhau. Người bị nặng, sau vàỉ tháng là ở
vào giai đoạn nhiễm độc nước tiểu. Người nhẹ cũng có thể tự khỏi. Người bị mãn tính
có thể kéo dài 20-30 năm mới tương đối ổn định hoặc phát triển chậm.
Người
viêm thận tiểu cầu mạn cần ăn uống những gì?
Do biểu hiện lâm sàng và giai đoạn phát triển khốc
nhau nên ăn uổng cũng theo biểu hiện của nó mà qui định chế độ ăn uống phù hợp.
Người phù thũng, prôtêin qua nước tiểu mất tương đốỉ
nhiều, mà chức năng thận ton thương không nghiêm trọng có thể cho án nhiểu
prôtêin, chọn các thức án như cá, thịt nạc, sữa, trứng. Nếu chức năng thận giảm
thị hạn chế prôtêin.
- Người không phù thùng, người cao huyết áp, nên ăn các chất ít muối hpăc ăn nhẹt, đừ I
huyết ốp trỏ lai bình thường cũng nên ăn ít- íị| muốĩ, để tránh ỉàm chức năng
thận chuyển biến xấu thêm.
- Do thải ra trong ruột thời kỳ đổi chất prôtêin, dễ làm cho co thể thiếu canxi dẫn đến
loãng xương, khi ăn cần chú ý can xi ăn nhiều canh cá, canh sườn...
- Thức ăn nên nhiều chất sắt và vitamin, có thể dùng
hoa quả tươi và rau xanh.
Suy thận cấp là bệnh tổng hợp, do nhiễm độc nước tiểu
cấp. Biểu hiện lâm sàng chia làm 3 giai đoạn. Thời kỳ đối ít là trên cơ sở của bệnh
nguyên phát, lượng nước tiểu đột nhiên ít đi. Thời gian này, cố thể do rối loạn
chất.
SUY
THẬN CẤP
Natri thấp, kali thấp, mất nước, thời kỳ phục hồi,
thường biểu hiện yếu không có sức, gầy cỏm, cơ băp nhẽo.
Người
suy thận cấp nên chú ý ăn uống những gì?
Nên căn cứ biểu hiện lâm ếằng của người bệnh để chọn
thức ăn uống.
Thời kỳ đái ít: Chủ yếu ăn các chất có gluxít, nhằm
bảo đảm thể trạng người bệnh không bị sút nhanh. Chọn các thức ăn có độ dinh dưỡng
cao như đường, nước quả, sữa đặc, mứt kẹo, kem... và các thức ăn có kali thấp,
như bí đò, bí đao, cà, rau cần, cải trắng, bầu... nhằm hạn chế lượng muối kalí. Hạn chế tối đa
lượng prôtêin, lượng nước và ăn các món ăn ít natri giàu vitamin.
- Thời kỳ đái nhiều: Có thể tăng thích đáng lượng prôtêin trong thức
ăn, nhưng chủ yếu vẫn là đùng sữa bò, trứng gà giàu axit arain, cũng có thể
dùng anbumin động vật như thịt, gà, tôm, nhầm điều tiết khẩu vị người bệnh. Người
bệnh thời kỳ này, do đái nhiều, nên lương kaịi thấp, có thể chọn dòng các món
ăn chứa nhiều kali như nước qua, rau câu, rau khô, nấm hương...
- Thời kỳ phục hồi:
Căn cứ tình hình giam thấp đạm urê trong máu mà dần dần nồng cao lượng prôtêin
trong ăn uống
Từ khóa tìm kiếm nhiều: sức khỏe gia đình, tư vấn sức khỏe, thuốc và sức khỏe, sống khỏe, phòng bệnh, phong benh, dau hieu benh
Từ khóa tìm kiếm nhiều: sức khỏe gia đình, tư vấn sức khỏe, thuốc và sức khỏe, sống khỏe, phòng bệnh, phong benh, dau hieu benh
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét