Người bị táo bón nên ăn những gì?
Thứ Năm, 23 tháng 10, 2014
Táo bón không phải là một toại bệnh đơn thuần, nguyên nhân bị táo bón có nhiều nhưng có thể
chia thành 3 loại:
- Do ăn uống (ít lượng xenluylô, lượng ăn quá ít, chỉ
toàn thức ăn tinh, uống ít nước, ít chất dầu).
- Do tắc nghẽn ruột: có tính chất cơ học (có u trong
ruột, khả nâng co bóp của ruột bị liệt): Do thần kinh (rối loại thần kinh chốc
năng, thần kinh giao cảm thành ruột có cơ năng sinh lý quá mức bình thường, làm
cơ thành ruột co thắt lại gây táo). Ngoài ra, do lạm dụng thuốc làm chức năng
gan bị yếu, cơ hậu môn dị dạng, tủy sống bi tổn thương hoặc liệt, bệnh về chức
năng chuyển hóa như tuyến giáp trạng hoạt động quá mức, chất điện giải thất thường
như cần xi trong máu tạo và một sế nhan tố về thần kinh khác như u uất buồn phiền
cồng đều có thể dẫn đến táo bón
Biểu
hiện lâm sàng của bệnh nhân thường
Là bụng dưới ấn đau, mót đại tiện mà không ra được.
Do chức năng dạ đày và ruột bị rối loạn, người bệnh bụng đầy chướng khó chịu, ợ
chua, hơi thờ nóng, miệng hôi, trung tiện nhiều. Người bị mãn tính thường chán
ăn, buồn nôn, đắng miệng, uể oải, váng đầu, toàn thân dau mòi, thiếu máu nhẹ hoặc
suy dinh đưdng.
Người
bị táo bón nên ăn những gì?
Căn cứ theo các nguyên nhân gây bệnh khác nhau, có
thể phân chia nguyên tắc ăn uống của bệnh nhản như sau:
Nguyên tắc đối với bệnh nhân táo bón do chế độ ăn uống:
ăn những món nhiều xenluylô, nhiều lipit, thay đổi thói quen ăn uống phiến diện.
Vì vậy, người bệnh cần chọn ăn các loại lương thực thô (như gạo lức), đâu và chế
phẩm từ đậu, rau cần, rau bắp cai, rau câu, tôm cả vò, thịt bộ, giá đậu, các
món nộm rau sống, trải cây, rau tươi, các loại đưa quả. Những thực phàm trên
giàu xenỉuyỉô và vitamin Bl có thể kích thích niêm mạc ruột, tâng cường sự co
bóp của dường ruột, dễ đại tiện.
Người bệnh còn nên ăn nhiều món sinh hỡi và có dầu
như hành sống, tỏi sống, mật ong, dưa chuột, cu cải sống, (lẩu đậu, dầu vừng, hạt
hướng dương. Bởi vì thức ăn sinh hại sẽ gây men trong đường ruột, nhờ sinh hơi
mề làm cho ruột co bóp tốt hơn. Món ăn có dầu mè làm nhuận tràng, dễ đại tiện.
Đồng thời, ngươi bệnh còn cần uống nhiều nước đã đun sôi với nước giải khát, mỗi
buổi sáng đang đói uống 2 cốc nước nguội
nhọt muối. Nếu có điều kiện, mỗi ngày ăn một cốc sữa chua sẽ tăng cương được chức
năng tiêu hóa, nhuận tràng, thông đại tiện.
- Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân bị táo do
nguyên nhân thần kinh hoặc cơ năng của ruột: cần dừng các món ăn nhẹ không có
bã, không có xenluylô thô, không có tính kích thích, mềm. Có thể ăn cháo, mì gạo,
bánh bao hấp, sữa bò, bánh gatô, trứng luộc, đậu phụ, thịt nghiền, nước quả ép,
bích quy, dầu đậu, dầu lạc. Đồng thời cần uống nhiều nước, có thể sử đụng nước
quả đông lạnh, thạch để giảm bớt áp lực của thức ăn đối với ruột và giảm tắc
nghẽn ruột do thức ăn, bảo đảm thành phần nước có trong phân để nhuận tràng, dễ
đại tiện.
Người
bị táo không nên ăn những gì?
Cần thay dổi thỗi quen ăn uống phiến diện, không nên
ăn các món quá tinh chế, ít như bột gạo tinh chế. Người bị táo do yếu tố thần
kinh học không ăn những thứ kích thích và nhiều bã như nước chè đặc, cà phê,
hương liệu ớt, lương thực khô, rau cần,
rau chân vịt, quả xanh, rau xanh. Bởi vì những thứ trên gây kích thích hóa học
hoặc cơ học trong ruột làm co thắt và tắc nghẽn đường ruột, táo bón sẽ nặng
thêm.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: sức khỏe, sức khỏe gia đình, tư vấn
sức khỏe, thuốc và sức khỏe, sống khỏe, phòng bệnh, phong benh, dau
hieu benh, bệnh lao phổi nên ăn gì, benh phoi nen an gi, benh lao phoi
nen an gi, tieu chay o tre em, tiêu
chảy ở trẻ em, benh tieu chay o tre em, bệnh tiêu chảy ở trẻ em
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét