Người bệnh đái tháo đường nên định mức ăn uống như thế nào?
Thứ Ba, 21 tháng 10, 2014
Đái tháo đường là căn bệnh đường bài tiết thường gặp,
có thể chia thành hai loại lón là bệnh nguyên phát và thứ phát. Đái tháo đường
dạng nguyên phát chiếm phần lớn. Nguyên nhân gây bệnh cồn chưa rõ, có tính di
truyền. Biểu hiện lâm sàng thời kỳ đầu khó phát hiện, đến thời kỳ phát bệnh mới
có biểu hiện ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều, phiển khất, chống đói, gầy yếu
người bị đái tháo đường lâu ngày thường kèm theo bệnh về tim mạch, thận, mắt,
thẩn kinh với biểu hiện lâm sang tương ứng, thường gây viêm nhiễm, viêm đường tiết niệu, lao phổi.
Nếu bệnh được điều trị sớm có chế độ ăn ngủ và luyện tập hợp lí có thể khống chế
huyết đường có hiệu quả, giảm bớt hoặc làm chậm quá trình bệnh lý, kéo đài tuổi
thọ người bệnh.
Người
bệnh đái tháo đường nên định mức ăn uống như thế nào?
- Định mức nhiệt lượng; Tổng số nhiệt lượng do thức
ăn cung cấp hàng ngày chủ yếu căn cứ vào tình trạng dinh dưỡng, trọng lượng cơ
thể, tuổi tác, - giới tính và mức đô hoạt động cơ bắp, chỉ số trọng lượng cơ thể
ở mức tiêu chuẩn được tính bằng công thức: chiều cao (cm) - 105 — cân nặng- Nểu
chỉ số vượt 20% là béo phì, dưới 20% là gầy. Người béo cần tăng cường vận động,
khống chế tổng nhiệt lượng được hấp thụ, giảm ăn để giảm cân nắng xuống mức
tiêu chuẩn,phụ nữ có thai, cho con bú và những người thể trạng gầy, tổng nhiệt lương
hấp thụ tăng vừa phải 10-15%để cung cấp nhiệt lượng.
- Người bệnh tuổi cao, hoạt động theo quy định
20calo/kg cân nặng/ngày.
- Định mức protein: Nhiệt lượng do protein cung cấp
chiếm 10-20% tổng nhiệt lượng người bệnh
hấp thụ. Thông thường mỗi ngày cần 1*1,5 gam cho lkg thể trạng, nếu nhu cầu nhiệt
lượng tổng thể trạng thì lượng cung cấp
protein cằng tăng lên tương ứng. Nếu người bệnh có chi số cân nặng quá ít, bệnh
tật tính tiêu hao cao hoặc phụ nữ có thấp thì protein có thể tăng ở mổc 1,52kg
thể trạng/ngày, trẻ em khoảng 2 3 gam.
- Định lượng
lipit: Lưựng lipit cẳn chiếm 25-35% nhiệt lượng trong àn uống của bệnh nhân đái
tháo đường, thông thường mồi ngày 1 gam trợ xuống cho 1 kg thể trạng, cần hạn
chế àn mõ động vật. Dầu thực vật như dầu đậu, dầu lạc, dầu vừng, dầu cải chứa
nhiều axit béo không no, nên dùng thích hợp.
- Vitamin, chất khoáng và nguyên tố vi lượng: người
bệnh đái tháo đường có nhu cầu vitamin giống như người bệnh thường, nhưng do tiểu
tiện nhiều dẫn đến vitamin hòa tan trong nước bị thiếu, cần được bổ sung vitamin
nhóm B trong đó có vitamin B12 giúp cải thiện bệnh trạng thần kinh, bổ sung
vitamin C có tác dụng phòng ngừa bệnh vi huyết quản. Muối ăn không nên dùng quá
nhiều. Nguyên tố vi lượng crômin có tác dụng cải thiện lượng đái đường, có ở
trong men rượu, thịt bò, gan, nấm, bia. Kẽm có tác dụng hỗ trợ cho đường glucõ
vận chuyển trên màng tê bào, chủ yếu có trong loại sò biển.
- Chất xenluylô: Có tác dụng dỡ cảm giác đói bụng và
hạ huyết đường sau bữa ăn, cải thiện lượng đường glucô, do đó người bệnh đái
tháo đường cần tăng cường chất xenluylô. Thực phẩm chúa nhiều xenluylo là vỏ
ngô hạt, cám, vỏ hạt đậu xanh, rau xanh v.v...
Ngoài ra, cần chứ ý đến giờ giấc ăn hàng ngày, một
ngày ít nhất ăn trưa, chiều, mỗi lần ăn cần chú ý tý lượng về protein, lipit, gluxít.
Người
bệnh đái tháo đường nền ăn gì?
Nguyên tắc ăn uống cùng bệnh nhân đáỉ tháo đường là:
Cố chê độ ăn uồng hợp lý, thành phần protein,
lipit, gluxit, vitamin được kết hợp theo tỷ lệ. Hàng ngày ăn uống đứng giờ quy
định, ăn ít một, chia thành nhiều bữa. Do đó, trong định lượng ăn uống của người
bệnh cần chọn gạo, mì lên men chua, bột ngô, mày ngô, cốm gạo, sưaz bò, sữa đậu
nành, lòng trắng trứng, thịt nạc, củ, dầu thực vật, rau tươi (nhất là rau cồ
màu xanh diệp lục) như rau , bí xanh, rau chân vịt, cà chua, bắp cải, dưa chuột,
mướp đồng, đậu phụ, nấm v.v... Phương pháp chế biến gồm hấp, luộc, hẩm, ăn nộm
lá chính. Mỗi bữa ăn cần có sự kết, hợp các thành phần theo định lượng, như vậy
có thể bảo đảm hấp thụ dinh dưỡng thao nhu cầu người bệnh, giảm gánh nặng cho tụy,
biểu hiện lâm sàng, giảm hiện tượng huyết
đường quá can và đối đường, nhờ đó mới duy trì đường huyết và làm việc bình thường
của bệnh nhân đái tháo đường. Bệnh nhân có thể cần biết bệnh của mình mà điều
chính thực đơn. Nếu ăn định lượng văn không đủ no, có thể tăng thêm thu xanh
xenluylô, ăn nhiều chẳng những có tác dụng hạ huyết đường, hạ men gan mà còn có
cảm giác no bụng. Ngoài ra, cốc gia vị như hành, gừng đểu có thể ăn được.
Bệnh
nhân đái tháo dường nên kiêng ăn gì?
- Kiêng các món ăn ngọt như mật ong, đường đỏ, trắng,
hoa quả ngọt, kẹo, bánh ngọt, ăn ngọt nhiều sẽ hấp thụ đường qua ruột nhanh,
tác dụng tăng huyết đường cũng nhanh tăng thêm gánh nặng cho tụy, làm bệnh nặng
thêm. Ngoài ra, khoai tây, cụ mài và nhũng thực phẩm chứa nhiều tinh bột càng hạn
chế dùng, không cần thêm ngoài định lượng.
* Hạn chế ăn mỡ động vật, bơ, sữa chưa tách bơ, lòng
đỏ trứng, lạc vừng và hạt cốc loại hạt chứa nhiều lipit cũng không nên án nhiều,
nhất là đối với người béo phì cần kiêng ần, không ăn các món quay gây ra béo.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: sức khỏe, sức khỏe gia đình, tư vấn sức khỏe, thuốc và sức khỏe, sống khỏe, phòng bệnh, phong benh, dau hieu benh, bệnh lao phổi nên ăn gì, benh phoi nen an gi, benh lao phoi nen an gi, tieu chay o tre em, tiêu chảy ở trẻ em, benh tieu chay o tre em, bệnh tiêu chảy ở trẻ em
Từ khóa tìm kiếm nhiều: sức khỏe, sức khỏe gia đình, tư vấn sức khỏe, thuốc và sức khỏe, sống khỏe, phòng bệnh, phong benh, dau hieu benh, bệnh lao phổi nên ăn gì, benh phoi nen an gi, benh lao phoi nen an gi, tieu chay o tre em, tiêu chảy ở trẻ em, benh tieu chay o tre em, bệnh tiêu chảy ở trẻ em
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét