Nên ăn gì giải rượu, khi say rượu thì kiêng đồ ăn gì?
Thứ Hai, 20 tháng 10, 2014
Say rượu là hiện tượng ngộ độc chất cồn cấp tính dẫn
đến trạng thối hưng phấn và tiếp do ức chế hệ thống thần kinh trung ương. Biểu
hiện lâm sàng là mặt đỏ tía tai, miệng khát, đái nhiều, chóng mặt hoa mắt, nôn
mửa, thâm chí không tự chủ được hành vi của mình, nếu nặng hơn còn dẫn đến hôn
mê bất tỉnh.
Nên
ăn gì khỉ bị say rượu?
Khi bị say rượu, người ta thường nôn mửa không muốn
ăn gì nữa, dỡ dó không thể ản uông thêm nhiều, chỉ nên ản cháo loãng canh trứng,
canh đậu xanh, ntfdc đường để bổ sung nhiệt, lượng và nước do nôn mửa làm mất
đi.
Các loại rau quả tươi như bí xanh, rau chân vịt, su
hào, cú niềng, đưa hấn, quýt, trám, dứa, mía đều có tác dụng giã rượu nhất định.
Nếu nôn mửa nhiều đến mức ra cả nước mặt xanh vàng, Có thể hòa xì dầu thật loãng
trong nước lồ đun sôi cho uống, sẽ có ít nhiều tác dụng chống nôn.
Nên
kiêng ăn gì khi say rượu?
Không nên uống nhiều nước chè đặc: Bởi vì sau khi rượu
được hấp thụ qua đường ruột, phần lớn sẽ được phân giải qua gan thành anxêtandêhit
êtanain, sau đó chuyển hóa thành axit axêtic, cuối cùng chuyển hóa thành điôxit
cácbon thải ra ngoài cớ thể. Qụá trình đó cần mất khoảng 3 giờ. Nếu say rượu lại
uống nhiều nước chè đặc thì chè sẽ tác dụng đến thận làm lợi tiểu, khiến cho cồn
sau khi chuyển hóa thành anxêtanđêhit êtanain chưa kịp phân giải tiếp đã bài tiết
qua thận, làm cho thận bị kích thích bởi mệt lượng lổn anxêtanđêhit êtanain, ảnh
hưởng đến chức nàng của thận.
- Không ăn các chất cay gây kích thích như ớt, tỏi,
hạt cải nghiền. Bồi vì khi sầy rượu, do sự kích thích trực tiếp cận chất cồn và
do nôn mửa nhiều, niêm mạc dạ dày và ruột dã bị thương tổn. Nếu ăn tiếp các chất
cay gây kích thích, sẽ dễ bị chảy máu dường ruột.
- Không dùng thuốc an thần: vì sẽ ìàm cho đại não bị
hai lần ức chế, dễ xuất hiện phản ứng chậm chạp, buồn ngủ, thở chậm, tụt huyết
áp, thậm chí mê man ngừng thở.
Xem thêm tại:
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét