Người bị lipit máu tảng, cao huyết áp cần chú ý gì trong ăn uống?
Thứ Tư, 22 tháng 10, 2014
LIPIT
MÁU TĂNG
Khi hàm lượng mệt hoặc nhiều thành phần của lipit
trong máu vượt quá mức bình thường sẽ bị bệnh lipit máu tâng, vể lâm sàng có thể
chia thành hai loại là nguyên phát và thứ phát. Trường hợp thứ phát có thể thấy
trong nhiều bệnh như đái tháo đương, ngộ độc rượu, đau thận mãn tính, chức năng
tuyến giáp trạng kém, viêm tụy, tắc mật. Trong cấc bệnh đó, hậu quả là tình trạng
chuyển Hóa ỉipit và prôtêin rối loạn.
Người
bị lipit máu tảng cần chú ý gì trong ăn uống?
- Trường hợp hàm lượng HĐL trong máu thấp, cồn giảm
md nhưng không hạn chế prôtêin, eholesterol, gluxit. Có thể chọn các thực phẩm
nhự thịt dê, thịt thỏ, thịt gà, vịt, thịt lợn nạc, thịt bò, sữa bè, trứng gà,
cá nưóc ngọt, tôm, gạo lức, ngô là những thực phẩm ít lipit.
- Trường hợp choiesterol cao: Tăng cường axit béo
không no trong dầu thực vật, các chế phẩm từ đậu. Có thể ản thịt nạc, gia cầm
(bỏ da) ba ba, cá nước ngọt là những thực phẩm ít cholesterol, cần kiêng lòng đỏ
trứng và mỡ động vật.
- Trường hợp lipit màu tăng kèm theo béo phì, xơ vữa
động mạch, viêm tụy phải hạn chế hấp thụ cholesterol, lipit, các loại đường.
CAO
HUYẾT ÁP
Cao huyết áp có thể chia thành hai loại là nguyên
phát và thứ phát, còn căn cứ theo sự tiến triển bệnh, nhanh hay chậm thì có thể
chia thành hạ tiến và cấp tiến. Bệnh cao huyết áp hoãn tiến có đặc điểm; giai
đoạn đầu huyết áp chỉ tăng nhẹ khi thần kinh căng thẳng, trạng thái tinh thần bị
kích động hoặc cơ thể mệt mỏi, sau đổ sẽ trở lại bình thường. Khi bệnh phát triển,
huyết áp tặng rõ rệt, kéo dài có ảnh hường đến chức năng não tìm, thận, mắt với
những biểu hiện lâm sàng tương ứng. Biểu hiện của bệnh cao huyết áp cấp tiến cơ
bản cũng giống như cao huyêt áp hoạt tiến nhưng bệnh tình nghiêm trọng, phắt
triển nhanh, võng mạc mắt thay đổỉ và chức năng thận bị suy kiệt nhanh.
Người
bị cao huyết áp nên ăn gì?
Căn cứ theo nguyên nhân và đặc điểm lâm sàng của bệnh
cao huyết áp, nguyên tắc chung trong ăn uống của bệnh nhân là ăn các món nhạt
muối, nhiệt lượng thấp, cholesterol thấp, giàu vitamin như:
- Các loại rau quả: khoai tây, củ từ, khoai lang, dưa
chuột, cà chua, cam, quýt, táo tươi, chuối. Đây là những thứ giàu vitamin, muối
khoáng và xenluylô, có lợi cho điều trị bệnh.
- Các loại đậu, trà, gạo lức, bánh mì sẽ tăng hàm lượng
kém được hấp thụ.
- Đậu quả tươi, nấm hương, rau dền, rau chân vịt,
long nhãn, giá đậu cho hấp thụ lượng magiê.
- Các loại hảỉ sản chứa nhiều iốt, có tốc dựng hạ
huyết ấp, phổ cặn lắhg muối canxi trong thành mạch máu, ngăn ngừa sự phát sinh
và phát triển của xơ vữa động mạch.
- Ngô, kiểu mạch,
măng, đàơ, thịt lợn nạc, thịt bò, thịt gà, gan bò là những thực phẩm có hàm lượng
kali cao, hàm lượng thấp.
- Rau cần, cụ mà lan, có tác dụng hạ huyết áp và bảo vệ mạch máu.
Người
bệnh cao huyết áp nên kiêng ăn gì?
- Kiêng ăn thịt lợn mổ bò, dê, trứng cá, những thực
phẩm chứa nhiều lipit và cholesterol.
- Hạn chế ăn mặn.
- Khi bị cao huyết áp đồng thời với suy thận mạnh, cần
hạn chê hấp thụ prôtêin, không ăn nhiều thịt, sữa, trứng.
- Khi dùng cốc loại thuốc hạ huyết áp phải kiêng rượu,
bia, cà phê, sôcôlâ các loại thực phẩm lên men như sữa chua.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: sức khỏe, sức khỏe gia đình, tư vấn sức khỏe, thuốc và sức
khỏe, sống khỏe, phòng bệnh, phong benh, dau hieu benh, bệnh lao phổi nên ăn gì,
benh phoi nen an gi, benh lao phoi
nen an gi, tieu chay o tre em, tiêu chảy ở trẻ em, benh
tieu chay o tre em, bệnh tiêu chảy ở trẻ em
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét