Bệnh ung thư nên ăn gì và không nên ăn gì?
Thứ Hai, 20 tháng 10, 2014
Về mặt bệnh lý, bệnh khối u được phân chia thành loại
u lành tính và u ác tính. Thông thường khi chúng ta nói đến khối u, phần lớn để
chỉ u ác tính hay ung thư. Khối u do sự phát triển đột biến của tế bào bình thường
trong cơ thể gây ra. Do khôi u phát triển không ngừng, thâm nhập sang các tổ chức
tế bào khác gây di căn sang những bộ phận khác trong cơ thể, đồng thòi làm tiêu
hao lượng dinh dưỡng lớn, phá hoại các khí quản và tổ chức bình thường, gây
nguy hiểm vô cùng lớn cho cơ thể. Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư ngày càng
cao Trến thế giới hàng năm có 5,9 triệu người mắc bệnh ung thư, 4,3 triệu người
chết do căn bệnh này. Ở Trung Quốc hàng năm tố khoảng 1,25 triệu người mắọ bệnh,
900,000 người bịí chết vì ụng thự. Nguyên nhân gây ung thư có liên quan rõ rệt
với nhân tố môi trường. Trong đó tập quán ăn uống, nhân tố dinh dưỡng không cân
bằng là mặt quan trọng. Hiện nay, người ta cho rằng nhân tố gây ung thư cho người
và cho động vật được thí nghiệm bao gồm: lipit, vitamin, prôtêin, nguyên tố vi
lượng, nhiệt lượng, xeniuylô..,
Biểu hiện lâm sàng của ngưòi bệnh ung thư có sự khác
nhau theo chủng loại ung thư, vị trí khối u. Như ung thư phổi có triệu chứng
ho, khạc ra đờm, khạc ra máu, đau tức ngực, khó chịu trong lồng ngực, hơi thở
ngắn, ung thư thực quản có biểu hiện khồ nuốt, nghẹn, nôn mửa, ung thư dạ dày thấỵ
đau vùng dạ dày, nôn ọe, nôn ra mậu, đại tiện phân đen; ung thư đại tràng thấy
chướng bụng dưối, phân có khuôn nhỏ mảnh,, ra máu, ung thư bàng quang thấy đái
ra máu. Đã ung thư ỏ bộ phận nào, đến thơi kỳ cuối đều xuất hiện bệnh trạng bị
tiêu hao cực độ, gầy dòm, mệt mỏi, thiếu máu. Ngoài ra, đau đớn, phát sốt cũng
là triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư ác tính.
Bệnh ung thư nên ăn những gi?
-Cần tăng cường chất dinh dưỡng, bốí bổ thể, tống
kha năiig chịu đựng với khối u và hạn chế phản ứng phụ khi phải điều trị chiếu
xạ hoặc hóa chất.
-Sử dụng thực phẩm có protêin chất lượng cao như trứng,
sữa, thịt nac, cá, chế phẩm đâu vì bệnh nhân ung thư tăng cường phân giải, trao
đổi chất, mất cân bằng chất đạm, thiếu prôtêin và abumin.
- Ăn uống thực phẩm giàu vitamín như gan, trứng, sữa,
cà rốt, bí đồ, cà chua, ớt, rau, rau chân vịt, cải đầm, cải thìa, bắp cải, cải
xanh, rau dền, rau diếp, lá cà rốt là những thô có nhiều vitamin A và tiết
carôtein. Gan, tím. bầu đục, lòng đỏ trứng, đậu tương và chế phẩm đậu tương,
rau câu, nấm, lạc, hạch đào là những thực phẩm giàu vitamin nhóm B. Vitamin c
có nhiều trong rau tươi, trái cây. như ớt, rau, súp lơ, mướp đắng, cải thìa, cải
bắp, cải đầm, táo chua, cam quýt, hồng,....
- Ngoài ra, lòng đỏ trứng, các loại đậu đỗ qụất khô,
rau xanh cũng có nhiều vìtamin E là chất có tác dụng chông ôxy hóa, có thể chống
di căn.
- Thường xuyên ăn đậu côve, cỏ cải non đậu tương, bắp
cải là những thực phẩm chứa khả nhiều moupdon. Dây là thành phần quan trọng của
men axít nitơrat, thiếu nó, hàm lượng nitơrat aipôni sô tảng.
- Trong nếm, hành tây, tải,,., còn có lượng sêion.
Trong người dễ mắc ung thư, hàm lưựng chất này trong cơ thể thường thấp.
- Xenluylô tuy không phải là chất cung cấp nhiệt cho
cơ thế, nhưng nó có tác dụng thực đẩy nhu động ruột, nhuận tràng, giảm di càn
và sự kích thích của độc tô dôi với đường ruột. Người ồn nhiều rau xanh xenluylô, tỷ lệ mắc ung thư cũng thấp.
- Căn cứ tình trạng bệnh để có chế độ ăn uống hợp
lý. Như bệnh nhân ung thư thực quản hoặc viêm thực quẵn do phóng xạ thường khó
nuốt, nuốt đau, trước khi ăn nên dùng chút ít thuốc giảm đau, cho ăn món mát hoắc
lỏng, ăn ít, chia làm nhiều lần, như sữa bồ, sữa đậu nành, nưóc rau, canh trứng...
Bệnh nhân dùng hỏa chất thường buồn nồn, ăn uống cần thanh đạm, dễ tiêu. Bệnh
nhân mới phẫu thuật cần ăn uôhg theo chế độ bệnh nhân phẫu thuật.
Bệnh
nhân ung thư không nên ăn những thứ gì?
Nói chung người bệnh ung thư không cần kiêng quá mức,
căn cứ theo kinh nghiệm sống các thầy
thuốc sẽ hướng dần những gì không nên, như thịt gà trống, thịt thủ lợn. Đông y
cho rằng ăn loại thịt này sẽ làm tăng sưng, kết mủ. Tôm, cua, lươn, thịt dê ,
thit chó dễ gây biến chứng, làm cho bệnh nặng thêm.
Phần lớn người bệnh ung thư kém ăn, nhất tà những
người phải dùng hóa chết điều trị, chắn ân kèm theo buồn nôn, chướng bụng, tiêu
cháy, cho nên khống nên ăn những thực phẩm có mỡ như thịt mỡ, thịt quay rán, các
món chiên xào khó tiêu, ảnh hưởng chán ăn.
Điểu trị phóng xạ cô ban dẫn tới khô lưỡi, viêm rạc
miệng, phát nhiệt,... không nên ăn cay nóng nhự hành, gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu
và cốc món quay rán.
Người bệnh bị báng nước không nên uống nhiều nước và
đồ giải khát, không ăn mặn để tránh bị phù thùng. Người bênh nôn ra máu, đại tiện
phân đen nền tạm thời ngừng ăn, khi đỡ mới cho ăn món ăn hắt, loãng, mềm nhỏ,
kiêng ăn cay, sống, cứng gây kích thích. Bệnh nhân bị đầy chướng bụng; tiêu chẩy
không nên ăn thực phẩm sinh lạnh, dầu mổ, khố tiêu hhư các loại đậu, mật ong.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: sức khỏe, sức khỏe gia đình, tư vấn
sức khỏe, thuốc và sức khỏe,
sống khỏe, phòng bệnh, phong benh, dau hieu benh, bệnh lao phổi
nên ăn gì, benh phoi nen an gi, benh lao phoi nen an gi, tieu chay o tre em,
tiêu chảy ở trẻ em, benh tieu chay o tre em, bệnh
tiêu chảy ở trẻ em
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét