Người bị loét dạ dày tá tràng nên ăn uống gì? kiêng gì?
Thứ Tư, 22 tháng 10, 2014
Nguyên nhân bị loét dạ dày, tá tràng cho đến nay còn
chưa được nghiên cứu làm rõ, nhưng nhận định chung cho rằng bệnh có liên quan đến
tình trạng dịch toan dạ dày gia tàng, khả nâng để kháng của niêm mạc dạ dày, tá
tràng bị tổn hại và người bệnh bị căng thẳng thần kinh quá mức hoặc ưu phiền.
Triệu chứng bệnh chủ yếu là đau hoặc khó chịu chỗ phần bụng trên. Tính chất đau
có thể khác nhau như đau cồn cào, đau từng cơn, đau dầy chướng, đau âm ỉ hoặc dữ
dội, chỗ đau thường rộng bằng bàn tay. Người bị đau sau khi ăn thường là do
loét dạ dày, người đau âm ỉ lúc đói thường là loét hành tá tràng. Ngoài triệu
chứng đau bụng, người bệnh còn có thế thấy hơi thở nóng, ợ chua, buồn nôn hoặc
nôn oẹ, mất ngủ, gầy yếu.
Người
bị loét dạ dày tá tràng nên ăn uống gì?
Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân là: ăn các món
giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, lại không có tính kích thích. Vì vậy, bệnh nhân cần
chọn những thực phẩm như sữa bò, nước cháo, sữa đậu nành, canh trứng, bột ngó
sen, bánh bao có bột nở lên men, cơm, đậu phụ, bí xanh, khoai tây, rau chân vịt,
ngân nhĩ, đại táo, thịt nạc, cá v.v.. Phương pháp chế bịến chủ yếu là hấp, luộc,
ninh, nhừ. Nên thái nhỏ thực phẩm, nấu kỹ cho mềm. Như vậy vừa bảo đảm đủ năng
lượng và các chất prôtêin, vitamin phong phú, giúp hồi phục các tổ chức tê bào
bị tổn hại và làm mau lành vết loét, vừa tránh được sự kích thích cơ học và hóa
học của thức ăn đối với niêm mạc dạ dày và ruột. Người bệnh bị nôn, ra máu hoặc
đại tiện ra phân đen cần ngừng ngay , ồn cứng, sau khi ngừng chảy máu 24 giờ mới
ăn một ít sữa bò nguội, bệnh ổn định dần mới ản các món thônghường khác.
Chế độ ăn uống của bệnh nhân cần căn cứ theo tình
hình cụ thể để thay đổi các món kể trên, tránh ăn đơn điệu trùng lặp. Khi ăn cần
ăn chậm nhai kỹ, có tâm trạng thoải mái.
Người
bệnh nên kiêng ăn những gì?
Càn cử theo nguyên nhân và đặc điểm của bệnh. Người
bệnh không nên ăn những thứ sau đây:
- Lương thực thô (như bột cao lương, bột ngô), rau cần,
rau hẹ, cải bắp, hành tây, ngỗ sen, giá đậu và các món rán, hun khói, ướp. Những
loại thực phẩm trên hoặc do có nhiều chất xơ, hoặc thô cứng, khó tiêu hóa, dề
kích thích cơ học đối với đường ruột, ảnh hương đến niêm mạc dạ dày tá tràng,
làm tình trạng viêm loét nặng thêm. Nước hầm thịt đặc, trà đặc, cà phê, rượu, hạt
tiêu, mì chính và những món ăn quá chua, hoặc quá ngọt, quá mặn, quá cay. Những
thực phẩm này gây kích thích hóa học đối với đường ruột, làm dịch toan dạ dày
tiết ra nhiều, bệnh sẽ trầm trọng thêm.
Ngoài ra, những thực phẩm sinh đầy như hành sống, tỏi
sống, nước giải khát có ga, những thức ăn uống quá lạnh hoặc quá nóng cũng
không nên dùng. Bởi vi những món ăn sinh hơi làm chướng bụng, gây đau, thậm chí
gây thủng dạ dày, ruột. Những thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng dễ ảnh hưởng đến mạch máu trên mặt niêm mạc dạ dày, kích
thích vết loét gây đau đớn.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: sức khỏe, sức khỏe gia đình, tư vấn
sức khỏe, thuốc và sức khỏe,
sống khỏe, phòng bệnh, phong benh, dau hieu benh, bệnh lao phổi
nên ăn gì, benh phoi nen an gi, benh lao phoi nen an gi, tieu chay o tre em,
tiêu chảy ở trẻ em, benh tieu chay o tre em, bệnh
tiêu chảy ở trẻ em
Bài liên quan
cảm ơn lời khuyên hữu ích của bác sĩ bệnh viện chuyên khoa tiêu hóa
Trả lờiXóa