Viêm gan virut nên ăn gì, kiêng gì?
Thứ Năm, 23 tháng 10, 2014
Viêm gan virut là bệnh có những biểu hiện kém ăn, buồn nôn, mệt mỏi,
gan sưng to, chức năng của gạn bị suy giảm, có những trường hợp xuất hiện vàng
da. Sau thời kỳ viêm gan cấp tính có một số bệnh chuyển sang viêm mãn tính, chức
năng của gan có thể tếp tục bị tổn hại. Viêm gan virut thường được chia thành 5
loại: A, B, c, D, E. Viêm gan virut A, E chủ yếu lây qua đường tiêu hóa. Viêm
gan B, C, D lây qua đường máu, đường sinh dục, lây từ mẹ sang con khi mang thai
và lây qua tiếp xúc trong sinh hoạt hàng ngày.
Người
bệnh viêm gan do virut nên ăn những gì?
Viêm gan virut có ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa.
Vì vậy trong thời gian bị bệnh nên ăn nhẹ dễ tiêu, tăng cường vữa phải chất protein
đường và vitamin, thực phẩm chính nên chọn ỉà bột mì, gạo tẻ, ngô, hạt ý dĩ, đậu
tương, đậu đen, đậu xanh, đậu côve, đậu Hà Lan... nhằm duy trì nhiệt lượng cần
thiết, nhưng cần tránh tăng thể trọng dẫn đến gan bị tích mỡ. Phương thức chế
biến cỏ thể làm bánh bao, nấu nhừ... Bị bệnh gan thường xuất hiện tình trạng
thiếu các loại vitamin. Rau quả chứa nhiều vitamin cẩn được sử đụng: bầu bí,
đưa chuột, mướp đắng, cà chua, ớt xanh, bắp cải, cải thìa, rau cần, rau chân vịt,
giá đậu, tỏi, tỏi tây, ngó sen, táo, cam quýt....
Các loại thịt gia súc, gia cầm, trứng, thủy sản,
prôtêin cũng cần dùng thích hợp, lượng dùng lg/ngày/kg thể trọng là vừa, ăn nhiều
sẽ gây rối loạn tiêu hóa. Người chán ăn cần được duy trì nhiệt lượng cần thiết,
có thể uống thêm đường glucô.
Viêm gan mãn tính, do tế bào gan bị hoại tử, prôtêin
bị mất đi cần phải được bổ sung để phục hồi các tổ chức gan, nhất là đối với những
người chuyển sang xơ gan. Những thực phẩm giàu prôtêin thực vật như đậu phụ,
giá đậu, sữa đậu nành và các chê phẩm khốc từ dậu; prôtêin động vật như cá, ba
ba, gà, vịt, thịt nạc, thịt bò, trứng gả, trứng vịt, trứng chim cút V.V.. Để để
phòng rôi loạn tiêu hóa, khi nấu nướng cần cho một lượng sa nhân hoặc trần bi vừa
phải. Người bệnh "viêm gan và xơ gan thường có biểu hiện thiếu vi tamin à như
da khô, mắt khô, quáng gà cần được bế sung thực phẩm giàu vi ta min A như gan,
sữa bò, lòng đỏ trứng, trứng cá...
Người
bị viêm gan virut nên kiêng những thực phẩm gì?
- Kiêng các món nhiều mỡ đầu, các món quay rán, lạc,
hạt hướng dương V.V,,. nếu ăn nhiều 86 gáy trỏ ngại đến quá trình chuyển hỏa ỉipỉt,
làm tích mỡ trong gan, ảnh hưởng đến chức nâng tế bào gan.
- Kiêng ăn các món cay dễ kích thích như ớt, hồ
tiêu, bột cải, tỏi, gừng. Vỉ những gia vị gây kích thích niêm mạc dạ dày, ruột,
hạn chế tiết dịch tiều hóa, gây chán án. Ngoài ra gừng còn làm cho tế bào gan của
người bệnh bị biến đổi hoại tử, làm bệnh
nặng thêm.
- Kiêng đồ uống có hàm lượng cồn như rượu trắng, rượu
nho, bịa. Bởi vì cơn chuyển hóa qua gan sẽ sinh ra chất cổn B, andehit B có tác
dụng độc hại trực tiếp đối với gan. Người bệnh viêm gan phẩm giàu hợp chất
cácbon là chính, quan điểm này được coi là phiến diện không quan trọng chuyển hóa
đường. Khi gan bị tổn thương, hoạt tính của nhiều men bị hạ thấp, gây rối lọan trong chuyển hóa.
Nếu ăn nhiếu đường sẽ làm tăng lượng đường dẫn đến bệnh đái tháo đường. Ngoài
ra tích tụ nhiều sẽ cớ khả nầng gây tích mỡ. Đo đó người bị viêm gan chỉ nên ăn
những món thanh đạm có lợi cho cơ thể.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: sức khỏe, sức khỏe gia đình, tư vấn
sức khỏe, thuốc và sức khỏe, sống khỏe, phòng bệnh, phong benh, dau
hieu benh, bệnh lao phổi nên ăn gì, benh phoi nen an gi, benh lao phoi
nen an gi, tieu chay o tre em, tiêu
chảy ở trẻ em, benh tieu chay o tre em, bệnh tiêu chảy ở trẻ em
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét