Người bị tiêu chảy cẩn ăn uống những gì? hồi phục nhanh
Thứ Năm, 23 tháng 10, 2014
Người bình thường mỗi ngày đi đại tiện 1 lần, cá .biệt
có người 2-3 lần/ngày hoặc 2-3 ngàỵ/lần. Nhưng nếu phân đóng khuôn đều, nước
chiếm 60-70% vẫn là bình thường. Đối với nếu cặn bã của thức ăn chưa được tiêu
hóa hoàn toàn, chuyển qua ruột nhanh, dẫn đến đi của ngoài nhiều.lần, phân
loãng hoặc có dính máu hoặc dịch nhầy thi đó là hiện tượng tiêu chảỵ.
Bệnh tiêu chảy có cấp tính và mãn tính. Nguyên nhân
gây tiêu chảy có nhiều lí do:
Bệnh cấp
tính phần lớn do nhiễm khuẩn đường ruột, ngộ độc thức ăn hoặc kết mạc ruột quá
nhạy cảm gây ra. Tiêu chảy mãn tính hoặc do bệnh cấp tính phát triển thành hoặc
do dịch toan dạ dày bị thiếu, quá ít, do nhiễm vi rút đường ruột, do có khối u
trong ruột, do hấp thụ kém bởi các bệnh khác, đo dùng thuốc hoặc dỡ chức năng
thần kinh bị rối loạn bởi các loại bệnh v.v... gây ra. Biểu hiện lâm sàng của bệnh:
đại tiện nhiều lần, phân loảng, có máu hoặc dịch nhầy, mùi thối khan, còn có thể
kèm theo sốt, đau bụng, nón mửa, tiêu chảy và táo bón xen kẽ nhau, muốn rặn mà
khó ra, sôi bụng, ấn đau, nổi cục v.v...
Người
bị tiêu chảy cẩn ăn uống những gì?
Nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân là: thức ân có thể
bổ sung dinh dưỡng bị mất và giảm bớt sự kích thích cơ học và hóa học đối với
đường ruột, Nên ăn các món ân nhẹ, dưỡng ấm, lợi khí. Căn cứ nguyên nhân và đặc
điểm của bệnh cấp tính và mạn tính, có thể lựa chọn theo từng loại như sau:
- Người bị tiêu chảy cấp tính cần nhịn ăn, để dường
ruột hoàn toàn nghỉ ngơi. Đến khi bệnh bắt đầu dỡ, ấn tăng dần các món ăn luộc.
Có thể chọn uống nước cháo, nước chè. Có thể ăn các món tăng hoặc như canh trứng, cháo gạo, mì nước, nước rau,
nước quá, bánh nướng, bánh bao mềm ị rồi ăn dần các món thông thưbng khác. Ăn uống
như vậy sẽ từng bước phục hồi chức năng của dạ dày và ruột, bổ sung dính dưỡng
nhất định cho cơ thể cần ăn ít một thành nhiều bữa, mỗi ngày 6-7 lần.
- Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân tiêu chảy mãn
tính là: thức ăn có nhiệt lượng cao, giàu prôtêin và vitamin, ít lipit, là những
món ít bổ dễ tiêu hóa, không gây kích thích. Do đó người bệnh nên chọn ăn cháo
gạo, mì nước, bánh cuốn, bánh nướng, ăn sữa bò với số lượng ít, thịt nạc, gan,
bầu dục, thịt gà, cá, đậu phụ, canh thịt lọc hết mỡ, ruốíc thịt, táo nghiền,
khoai tầy nghiền, lá rau non. Phương thức nấu nướng chủ yếu là hầm, luộc, om,
nhúng, hấp. Thực phẩm cần được băm, thái nhỏ nấu nhừ để bổ sung đủ năng lượng,
prôtêin, vitamin, lại giảm được kích thích cơ học và hóa học đối vói đường ruột,
giúp phục hồi sức khỏe. Ngoài các thức ăn nhiều mỡ ra, những món dùng dầu mỡ chế
biến cũng cần dùng ít để dạ dày và ruột đõ phải làm việc nhiều và tránh làm nhuận
tràng, gây tiêu chảy nặng hơn. Người bệnh cũng nên ăn ít một thành nhiều bữa.
Ngoài ra cần chú ý điều chỉnh trạng thái tinh thần, giữ cho tâm trạng luôn vui
vẻ để giảm bớt nhân tố gây tiêu chảy.
Người
bệnh tiêu chảy không nên ăn uống những gì?
Không ăn rau sống, rau chân vịt, rau cần, rau hẹ,
giá đậu và những món nhiều xenluylô, nhiều bã. Vì xenluylô khó tiêu, kích thích
cơ học đối với dạ dày, ruột ăn thức ăn thô, nhiểu bã làm tăng lượng phân, sau
khi hấp thụ nưóc bị trương rạ, làm ruôt co bóp gây tiêu chảy nặng hơn.
- Không nên ăn củ cải, hành, đậu tương, bí đỏ, củ từ,
hành sông, tỏi sống là những thực phẩm và gia vị sinh hơi, có tính kích thích.
- Những món ăn sinh hơi và có tính kích thích đều
làm cho ruột tăng cường co bóp, tiêu chảy sẽ trầm trọng thêm.
- Không ăn thịt mỡ, canh nhiều dầu mỡ, các món hải sản
tanh, gây khó tiêu và tăng thêm gánh nặng cho đường ruột.
Ngoài ra cần kiêng rượu, thuốc lá để tránh kích
thích đường ruột.
Xem thêm tại:
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét